Logo NGUYÊN VĨNH TIẾN
logo header
Vietnamese English
nguyenvinhtien2013@gmail.com

TTO - Người dân ở TP.HCM cũng như các tỉnh muốn lắp điện mặt trời liên hệ ai, chi phí ra sao, có được hỗ trợ vay vốn không, thủ tục mua bán điện khi hòa lưới?... Những vấn đề này đã được chuyên gia giải đáp chi tiết trên tuoitre.vn sáng 10-5.

Lắp điện mặt trời sẽ được trả tiền điện ra sao? - Ảnh 1.

Nhà báo Trần Xuân Toàn - Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tặng hoa các khách mời tham gia tọa đàm, giao lưu trực tuyến sáng 10-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hiện nay người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái ngoài có thêm nguồn điện để dùng, điện dư có thể bán lại cho ngành điện. Theo thông tư 05 của Bộ Công thương, giá ngành điện mua lại điện mặt trời từ người dân trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh.

Nhằm giúp người dân có thông tin đầy đủ hơn về điện mặt trời, từ 9-11h30 ngày 10-5, Tuổi Trẻ tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu trực tuyến chủ đề "Điện mặt trời- Ích nước lợi nhà".

Trong khuôn khổ chương trình, chuyên gia đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến chính sách, thủ tục lắp đặt điện mặt trời, thủ tục mua bán điện khi hòa lưới...

Đồng thời, chương trình cũng tư vấn các giải pháp về kỹ thuật, giải pháp hỗ trợ tài chính cho khách hàng khi đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái trên mái nhà hộ gia đình, trung tâm thương mại, cao ốc...

Lắp điện mặt trời sẽ được trả tiền điện ra sao? - Ảnh 2.

Đơn vị thi công đang lắp điện mặt trời cho một tòa nhà - Ảnh: QUANG KHẢI

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), Công ty cổ phần đầu tư Điện Xanh và Công ty cổ phần Năng lượng điện mặt trời Việt Nam (SPUC).

Các khách mời tham gia có:

- Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC);

- Ông Trần Khiêm Tuấn - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM;

- Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời, nguyên trưởng phòng phát triển Công nghệ điện mặt trời - Viện Vật lý TP.HCM;

- Ông Thái Huy Đức - Giám đốc Công ty CP đầu tư Điện Xanh;

- Ông Phạm Việt Anh - đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam;

- Ông Lê Phương Bình - Phó phụ trách Phòng quản lý năng lượng Sở công thương TP.HCM;

- Ông Huỳnh Đình Hiệp - Giám đốc đầu tư Công ty cổ phần năng lượng điện mặt trời Việt Nam (SPUC);

- Ông Nguyễn Văn Công - phó giám đốc Sở Công thương Tiền Giang;

- Ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng Ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời.

 
Cao Văn Tiến:
Công ty Điện lực TP.HCM đã có đủ đồng hồ hai chiều lắp miễn phí cho các hộ sử dụng điện pin mặt trời chưa? Chúng tôi lo ngại không được lắp đồng hồ sớm, điện chúng tôi sản xuất ra sẽ bị "trôi" giống như các hộ ở An Giang.
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

Chào bạn, tổng công ty đã có kế hoạch dự phòng đầy đủ công tơ 2 chiều để phục vụ cho khách hàng khi có nhu cầu.

 

 
 
Đinh Thái Hồng:
Nhà tôi ở Bình Thạnh, vừa qua đã tiến hành lắp 5,4kw năng lượng mặt trời, công ty lắp đặt hẹn trong vòng 1 tháng mới ký được hợp đồng lắp công tơ hai chiều với điện lực, tại sao lâu vậy, làm sao xúc tiến được nhanh hơn, thưa ông?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn, bạn có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng qua đầu số 1900545454 để ghi nhận thông tin và giải quyết cụ thể.

 

 
 
trần thị bạch tuyết:
Xin chào ông Nguyễn Đắc Thọ, khi lắp lắp điện năng lượng mặt trời, thì nhà có bị hút nắng làm nóng hầm không ạ? có ảnh hưởng về mặt sức khỏe con người hay không? chẳng hạn về bệnh tiềm ẩn: về da, về ung thư.... khi lắp điện năng lương mặt trời thì có đủ tích điện để sinh hoạt trong bao lâu, ngày mưa thì sao? nếu tích dư điện thi sao có nguy hiểm làm phát nổ hay cháy không? chi phí lắp điện năng lượng mặt trời bao nhiêu? có cần phải bảo trì thường xuyên trong bao lâu?
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

Một số thông tin tôi đã trả lời ở trên

Việc lắp đặt hệ thống điện MT chỉ làm cho nhà ban mát hơn chứ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu. Hệt thống điện MT áp mái loại hòa lưới trực tiếp nên không cần accu tích điện, khi có điện lưới hệ thống mới hoạt động, mình đầu tư công suất càng lớn số điện dư bán cho điện lực càng nhiều sẽ bù lại số tiền điện mình sử dụng ban đêm. Hệ thống hầu như không cần bảo trì, vài tháng mùa khô xịt rửa hệt thống pin MT cho sạch là được.

 

 
 
Nguyen van hung:
Tôi muốn gắn ở 109 đuòng 9, Linh Tây, Thủ Đức. Liên hệ tư vấn, hồ sơ như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Hùng,

Anh có thể liên hệ tổng đài CSKH của Tổng công ty Điện lực TP.HCM để được hướng dẫn 1900545454 hoặc liên hệ trực tiếp Công ty Điện lực Thủ Đức.

Trân trọng

 

 
 
Võ Tấn Bon:
Xin cho biết tôi ở Bình Thuận thì tôi có thể liên hệ các đơn vị nào để lắp đặt, nếu lắp đặt xong, có phát lên lưới, tôi có được thanh toán lại tiền như TP.HCM không?. Giá thành lắp đặt điện mặt trời áp mái khoảng 100m2 khoản báo nhiêu? Điện lực Bình Thuận có lắp công tơ hai chiều để đo đếm điện khi tôi hòa lưới hay không, hay tôi phải mua thiết bị này, xin cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Bon

Chính phủ khuyến khích phát triển NLMT thông qua Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017;Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019 áp dụng cho toàn quốc.

Với trách nhiệm tại khu vực phía Nam, chúng tôi đã triển khai cho toàn bộ các tỉnh trong khu vực, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới; lắp điện kế 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới. 

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp).

Khu vực BìnhThuận rất thuận lợi cho việc khai thác NLMT, Nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10-12kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng, tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019).

Cảm ơn Anh

 

 
 
Biện Châu Phương Lan:
Tổng công ty Điện lực Miền Nam : Ở An Giang liên hệ lắp đặt như thế nào? Thủ tục, quy trình ra sao?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Chị Lan,

Chị có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực huyện/TP tại An Giang để chúng tôi tư vấn trực tiếp. Do trên địa bàn tỉnh An Giang có một số khu vực ngành điện không bán điện trực tiếp nên Chị cần liên hệ để cung cấp thêm thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.

Trân trọng

 

 
 
Nguyên Xuân hiệp:
Tôi đang sống tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Tôi muốn lắp đặt hệ thống điện NLMT thì liên hệ cơ quan nào để đấu nối và bán điện.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Hiệp,

Anh liên hệ trực tiếp điện lực TX Gò Công để được hướng dẫn thực hiện hoặc thông qua tổng đài CSKH 19001006-19009000.

Trân trọng

 

 
 
Nguyen Duong:
Xin hỏi chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời: theo ông, gia đình tôi kinh doanh, trung bình mỗi ngày sử dụng khoảng 40kWh điện thì chúng tôi nên lắp mô hình nào? liệu có thể đáp ứng đủ nguồn điện cho gia đình tôi được hay không và chi phí lắp đặt khoảng bao nhiêu? Cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

Nếu bạn là hộ kinh doanh việc đầu tư hệ thống điện MT áp mái rất hiệu quả, thời gian hoàn vốn nhanh vì bạn sẽ được giảm khoảng chi phí tiền điện với giá cao, nếu có mặt bằng trên mái bạn đầu tư công suất càng lớn sẽ càng giảm được nhiều tiền điện.

Mỗi KWp pin MT sẽ tạo ra 130Kwh điện/tháng và cần 6m2 mặt bằng và chi phí khoảng 20tr theo các thông số đó bạn sẽ tính được mức đầu tư cần thiết của mình.

Công ty CP Vật tư Bưu điện nơi mình làm việc đang thi công cho nhiều khách hàng hệ thống này.

 

 
 
Lê Nguyễn:
Nhà tôi dùng khoảng 2000kw điện mỗi tháng. Nay muốn lắp điện măt trời, để sử dụng đủ điện cho gia đình thì cần diện tích nhà bao nhiêu và chi phí lắp đặt hết bao nhiêu tiền?
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào bạn, ở mức sử dụng điện 2000kw điện mỗi tháng thì mức công suất có thể lắp hệ công suất 10kWp bao gồm 30 tấm pin Poly - Qcells công suất 345Wp, hệ thống này tạo ra sản lượng điện trung bình 1200kw/ tháng đáp ứng trên 50% lượng điện sử dụng của hộ gia đình. Diện tích lắp đặt tối thiểu 60m2.

 

 
 
Nguyễn Bá Đức:
Tôi có 1000m2 đất Cam Ranh muốn đầu tư lắp hệ thống điện mặt trời. Cho hỏi tôi có thể liên hệ với ai hay công ty nào?
Ông Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:
 
 

 

Xin chào bạn Nguyễn Bá Đức.

Hiện nay, quy định của Nhà nước phân biệt hai loại hình điện mặt trời trên mái nhà (trên với các công trình xây dựng) và điện mặt trời nối lưới. Bạn nên tìm hiểu điều này để xác định mô hình tối ưu cho mình.

Về việc chọn đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời, bạn nên tham khảo thêm tại các công ty điện lực tại địa phương, để chọn đơn vị có sản phẩm đủ điều kiện kỹ thuật nối lưới.

Xin cám ơn bạn.

 

 
 
Bùi thanh tâm:
Ông đã xài rồi, xin chia sẻ cho chúng tôi một số kinh nghiệm của ông, từ chọn nhà cung cấp, kiểm tra, chuẩn bị chi phí cho đến sử dụng và liên hệ để bán điện. Xin cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

Một số ý bạn hỏi tôi đã trả lời ở các bạn hỏi trước.

Khi muốn đầu tư bạn chỉ cần chuẩn bị mặt bằng trên mái nhà và kinh phí khoảng 20tr cho 1Kwp pin MT. Chọn nhà cung cấp lớn vì thời gian bảo hành lâu dài. Công ty CP Vật tư Bưu Điện nơi mình làm việc là một trong những nhà cung cấp này.

 

 
 
Đào Văn Nam:
Nhà tôi đang dùng điện lưới 3 pha thì khi lắp điện NLMT nối lưới có thể lắp công-tơ hai chiều 1 pha được không? Tiền bán điện được thanh toán cho người dân từng tháng hay mỗi năm 1 lần?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Nam,

Nếu nhà anh đã có sử dụng điện lưới 3 pha thì việc thay thế công tơ 2 chiều (1 pha lẫn 3 pha) để thực hiện mua bán điện MT là trách nhiệm của ngành điện, với hệ thống NLMT dưới 3kwp thì việc đấu nối vào 1 pha thông qua thiết bị inverter 1 pha vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật;

Theo Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019, việc thanh toán được thực hiện hàng tháng.

Cảm ơn Anh

 

 
 
Minh Thanh:
Tôi ở Gia Lai, diện tích mái nhà khoảng 80 m2 (mặt bằng). Tôi muốn lắp điện mặt trời. Vậy tổng chi phí là bao nhiêu? Công suất được bao nhiêu? Sử dụng sản phẩm nào là tốt? Cảm ơn quí vị đã tư vấn.
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Cứ khoảng 10m2 diện tích mái bạn sẽ lắp được 1kWp công suất điện mặt trời, nếu bạn lắp hết 80m2 thì có thể lắp được khoảng 8kWp công suất.

Chí phí tham khảo hiện nay, khoảng 20 triệu đồng/kWp, nếu bạn lắp 8kWp thì chi phí hết 160 triệu đồng (bao gồm vật tư, thiết bị và nhân công lắp đặt).

Bạn nên chọn sản phẩm do các công ty có uy tín cung cấp, các sản phẩm phải có các chứng chỉ, xác nhận về tiêu chuẩn chất lượng, thời gian bảo hành lâu dài, ...

Bạn có thể liên lạc với số điện thoại CSKH 19001909 để biết thêm thông tin.

 

 
 
Nguyễn Khải hoàn:
Ví dụ điện áp mái của tôi sản xuất được 300kwh,/tháng gia đình tôi chỉ xài 200kwh/ tháng. Cách thanh toán tiền giữa tôi và điện lực thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào anh Hoàn,

Theo Quyết định 02/2019/QĐ-BCT ngày 08/1/2019, tại điểm a, khoản 2 Điều 1 thì:.

"Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Bên bán điện thực hiện thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Bên mua điện thực hiện thanh toán lượng điện năng từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện với giá mua bán điện quy định tại khoản 1 Điều này. Các bên có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành về thuế và phí".

Do đó, ngành điện sẽ thu tiền điện anh đã sử dụng 200kwh từ lưới điện theo biểu giá hiện hành; và trả tiền mua điện mặt trời với phần sản lượng thừa được ghi nhận theo công tơ 2 chiều phát lên lưới từ 300kwh được sản sinh từ hệ thống NLMT.

Cảm ơn Anh

 

 
 
DNTN Bách Chiến:
Doanh nghiệp chúng tôi xin gởi đến thắc mắc như sau: 1/- Lượng điện sử dụng bình quân 1.600 kwh/tháng, vậy chi phí lắp đặt điện mặt trời với công suất tối thiểu 1.600 kwh/tháng là bao nhiêu? (nhà có sân thượng diện tích 4x12m). 2/- Hệ thống có thiết bị tích điện không, nếu có thì sử dụng được trong bao lâu trong trường hợp thời tiết không có nắng, mưa nhiều ngày hoặc nếu lượng điện không đủ sử dụng thì có làm hư hại đến các thiết bị khác không? Trân trọng cảm ơn.
g Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:
 
 

 

Xin chào Quý doanh nghiệp.

1. Quý doanh nghiệp có thể ước tính công suất cần thiết của hệ thống theo cách sau: Công suất lắp đặt 1 kwp sản xuất khoảng 4-4,5 kwh/ngày, tương ứng 120 - 140 kwh/tháng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng 1.600kwh/tháng có thể lắp đặt hệ thống khoảng 13kwp (1600 kwh/120kwh).

Quy doanh nghiệp nên liên hệ đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng để tiến hành khảo sát cụ thể mặt bằng dự kiến lắp đặt để tính toán cụ thể hơn.

Nếu có điều kiện, doanh nghiệp có thể lắp đặt hệ thống có công suất lớn hơn. Phần điện dư có thể bán lại cho điện lực cũng rất hiệu quả.

2. Hiện có 3 mô hình hệ thống điện mặt trời. Thứ nhất là hệ thống độc lập có ắc quy. Thứ hai là hệ thống nối lưới, không cần ắc quy (lưới điện đóng vai trò thay thế ắc quy). Và thứ ba là hệ thống Hybrid vừa nối lưới vừa có ắc quy để phòng khi mất điện lưới.

Hiện nhà nước đã cho nối lưới, vì vậy doanh nghiệp nên nghiên cứu theo hướng này để giảm chi phí đầu tư ắc quy. Khoản này chiếm tỷ trọng khá lớn khi đầu tư ban đầu, và do tuổi thọ ngắn của ắc quy nên sẽ phải tốn tiền thay thế nhiều lần trong suốt vòng đời của tấm năng lượng.

Xin cám ơn Quý doanh nghiệp.

 

 
 
Trần Văn Phú:
Tôi có 3 câu hỏi 1. Sau khi tôi lắp xong hệ thống pin NLMT thì các bước tiếp theo cần làm gì để được phát lên lưới điện Quốc gia? 2. Theo thông tư 05 của Bộ Công thương, giá ngành điện mua lại điện mặt trời từ người dân trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. Giá của các năm tiếp theo như thế nào? 3. Trong những năm tiếp theo nếu nhiều nhà máy điện mặt trời của các tập đoàn phát lên lưới khi đó Điện lực họ nói đủ điện không mua của dân nữa thì sao?
ng Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Phú,

1. Anh liên hệ điện lực khu vực anh đang mua điện để được lắp công tơ 2 chiều và hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng mua bán điện.

2. Tùy theo mức độ sử dụng của nhà anh, lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh theo tỷ giá hiện hành của ngân hàng nhà nước công bố hàng năm (9,35 cent USA - nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019), thời hạn hợp đồng này kéo dài trong 20 năm; (Theo thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019).

3. Việc mua điện dư phát lên lưới được thực hiện hoàn toàn tự động thông qua hệ thống công tơ đo đếm điện năng với khách hàng đã có hợp đồng và đấu nối lưới điện. Do đó, anh hoàn toàn yên tâm nếu đã đầu tư, ký hợp đồng và đấu nối vào lưới điện.

Cảm ơn Anh

 

 
 
Nguyễn Cao Trí An Giang:
Xin hỏi ngành điện 2 câu hỏi: 1. Việc lắp công tơ 2 chiều do hộ gia đình trả chi phí hay ngành điện trả? Và nếu hộ gia đình trả thì chi phí bao nhiêu? 2. Có văn bản nào cam kết giá mua điện LÂU DÀI của ngành điện hay không? Trong trường hợp sau này lượng điện mặt nhiều lên thì nhà nước giảm giá mua điện thì thiệt hại này tính làm sao? Trân trọng.
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Việc lắp đặt công tơ 2 chiều do Công ty Điện lực thực hiện và miễn phí.

Việc mua điện và ngừng không sử dụng điện của khách hàng hộ gia đình với ngành điện tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, không có bắt buộc nào khách hàng phải mua điện lâu dài của ngành điện.

Giá mua điện mặt trời theo cơ chế khuyến khích (9,35 US cents/kWh) là giá được áp dụng cho 20 năm, không thay đổi.

 

 
 
Nguyễn thị Thuý Xuân:
Tôi ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Vậy, CTy Điện Xanh có nhận lắp đặt tại địa phương của tôi không? Có hỗ trợ vay vốn NH không? Và chính sách bảo hành cũng như mua lại nguồn điện dư như thế nào ạ?
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào chị, tại tỉnh Long An công ty Điện Xanh đã có nhà phân phối và có thể tư vấn, khảo sát, lắp đặt cho hộ gia đình nhà mình được nhé chị. Về vấn đề bảo hành DIENXANH đang bảo hành sản phẩm tấm pin lên đến 12 năm và bảo hành hiệu suất trên 84% trong vòng 25 năm. Thiết bị chuyển đổi dòng điện Inverter bảo hành 5 năm (10 năm), các thiết bị đấu nối lên đến 10 năm.

Về việc mua lại nguồn điện dư đây là chính sách chung của chính phủ và sẽ được thực hiện bởi EVN (về thủ tục mình có thể liên hệ tổng đài điện lực để biết thêm chi tiết). Về việc hỗ trợ vay vốn ngân hàng đối với hộ gia đình DIENXANH đang kết hợp xây dựng gói vay vốn với ngân hàng để đưa ra mức lãi suất phù hợp với người tiêu dùng.

 

Lắp điện mặt trời cho một tòa nhà cao tầng ở TP.HCM - Ảnh: Cty Điện Xanh
 
Nguyen Anh Tuan công ty in lụa Thuan Hưng Long An:
Chúng tôi là doanh nghiệp in lụa có sử dụng máy ép, sấy, in cho ngành may mặc với diện tích mái của nhà xưởng là 6.000 mét vuông. Xin hỏi: 1) Lắp đặt điện mặt trời có được không? 2) Toàn bộ chi phí lắp đặt chúng tôi có thể vay không, phần chi trả dần gốc lãi sẽ lấy từ tiền điện hàng tháng theo bảng kê đã có, cho đến khi xong nợ vay? 3) Bảo trì vận hành sẽ do bên lắp đặt chịu trách nhiệm? Xin cám ơn!
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Với 6.000 mét vuông, xưởng có thể lắp khoảng 1.000 kwp pin mặt trời cho khoảng 120.000 kwh/tháng ở khu vực TP.HCM. Hiện có các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác đầu tư hoặc cho vay vốn tùy theo các điều kiện và cơ sở vật chất ở chỗ quý công ty.

 

 
 
Lưu Trường Khanh:
Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM đã có bao nhiêu khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới, phát được bao nhiêu điện, ngành điện đã trả tiền cho bao nhiêu người, số tiền bao nhiêu, Tổng Công ty có đánh giá tính hiệu quả việc lắp đặt điện mặt trời: lợi cho khách hàng thế nào, lợi cho ngành điện ra sao?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Hiện nay đã có trên 1.500 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn thành phố. Sản lượng điện phát lên lưới khoảng 4,2 triệu kWh. Ngành điện đang triển khai trả tiền lại cho khách hàng.

Khi khách hàng lắp đặt điện mặt trời sẽ giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng và ngành điện giảm đầu tư nguồn và bạn có thể có điện dự phòng khi không có điện lưới.

 

 

 
 
Đào Nguyễn Tuấn:
Xin cho hỏi ở Tiền Giang chỉ số bức xạ có cao không, tôi đầu tư điện áp mái sử dụng cho sinh hoạt bình thường (1 tủ lạnh, 2 điều hòa, 1 tivi) có hiệu quả không? Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Tiền Giang hiện có 39 khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái, hơn 1.700kWp; như vậy ở tiền Giang sử dụng điện mặt trời có hiêu quả.

 

 
 
Phamdam598@gmail.com::
Tôi là hộ gia đình ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Tôi muốn lắp đặt điện mặt trời thì được hỗ trợ tài chính gì không? Xin cám ơn.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn,

Chúng tôi đã triển khai các quy định về khuyến khích phát triển NLMT Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017;Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019 cho toàn bộ các tỉnh khu vực phía Nam, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, tùy theo mức độ sử dụng của nhà bạn, lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019). Tùy theo nhà cung cấp, họ sẽ có các chính sách khuyến khích thông qua giảm giá và các chế độ hậu mãi.

Nhà nước khuyến khích phát triển đầu tư và sử dụng thông qua giá mua điện thừa; miễn phí tư vấn và lắp đặt công tơ 2 chiều.

Cảm ơn Bạn đã quan tâm

 

 
 
Huỳnh Trang:
Hỏi điện lực miền Nam: quy định thanh toán tiền điện cho khách hàng chuyển khoản hàng tháng là quy định chung toàn quốc hay chỉ ở thành thị, người dân ở nông thôn lắp đặt điện mặt trời nhưng không có tài khoản ngân hàng thì làm sao?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn Trang,

Chính phủ khuyến khích phát triển NLMT thông qua Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017;Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019, với trách nhiệm tại khu vực phía Nam, chúng tôi đã triển khai cho toàn bộ các tỉnh trong khu vực, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới.

Việc thanh toán theo hướng dẫn hiện hành là thực hiện hàng tháng cho tất cả các khách hàng không phân biệt thành thị hay nông thôn. Việc thanh toán qua tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho phát triển thương mại điện tử theo chủ trương chung. Nếu bạn chưa có tài khoản các ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ thực hiện.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp điện lực nơi bạn mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp các nội dung liên quan và giới thiệu ngân hàng phù hợp tại khu vực.

Cảm ơn Bạn

 

 
 
Bùi thị Kim Liên:
Tôi ở Đồng Nai tôi cũng muốn dùng điện năng lượng mặt trời thì phải liên hệ ở đâu và giá bao nhiêu?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Chị Liên,

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, Chị có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Chị có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực huyện/TP tại Đồng Nai để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Chị

 

 
 
Thanh Bình:
Ví dụ một hộ mỗi tháng sử dụng 500 kwh vậy cần một diện tích diện tích tấm pin mặt trời là bao nhiêu m2, giá cả bao nhiêu?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Bình,

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng, tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019).

Anh có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi anh mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Anh

 

 
 
Lê Trung Ngươn TX Giá Rai tỉnh Bạc Liêu:
Tôi rất muốn vào điện năng lượng mặt trời. Qui trình từ việc lắp pin mặt trời cho đến tiêu thụ, sử dụng và bán được thực hiện như thế nào? Liên hệ với đơn vị nào để được tư vấn, lắp đặt. Tôi ở tỉnh Bạc Liêu.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Ngươn,

Chúng tôi đã triển khai các quy định về khuyến khích phát triển NLMT Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017;Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019 cho toàn bộ các tỉnh khu vực phía Nam, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới. Do vậy, Anh có thể liên hệ với ngành điện để triển khai các thủ tục mua lại này.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng, tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019).

Anh có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi anh mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn anh

 

 
 
Khiem Nguyen Duc:
Bảo quản pin mặt trời thế nào để đạt hiệu suất sử dụng tốt nhất? Có cần lau bụi thường xuyên?
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Để Pin mặt trời hoạt động tốt nhất thì liên quan đến nhiều yếu tố ( nhiệt độ môi trường, khói bụi, phương thức lắp đặt..v.v..), trong đó bụi cũng là một yếu tố làm giảm hiệu suất tấm pin.

DIENXANH đang áp dụng với những khách hàng lắp đặt trước đó, mỗi 3 tháng chúng tôi sẽ bảo trì cho khách hàng 1 lần. Do vậy, nếu anh có thể xịt rửa tấm pin thường xuyên cũng sẽ giúp cho pin mặt trời hoạt động ổn định hơn.

 

Ông Thái Huy Đức (phải) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Minh Phương:
Theo tìm hiểu của tôi, điện mặt trời chỉ cung cấp điện vào ban ngày (khi có nắng), ban đêm vẫn phải sử dụng điện lưới bình thường. Vấn đề là đa số hộ gia đình xài điện chủ yếu về đêm. Xin hỏi có giải pháp nào có thể lưu điện để dùng ban đêm hay không. Chứ như vậy điện mặt trời là không hiệu quả. Cám ơn ông!
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Công nghệ điện mặt trời nối lưới đi đôi với chính sách phát triển điện mặt trời của nhà nước nên điện mặt trời đang phát huy hiêu quả toàn diện. Ban ngày dùng điện mặt trời nếu dư thừa bạn được bán vào lưới nhà nước và mua lại điện vào ban đêm với giá rẻ hơn. Vì vậy ở mọi khía cạnh, các hộ lắp điện mặt trời đều có lợi kể cả về sự tiện lợi trong sử dụng cũng như lợi nhuận trong việc bán điện cho EVN: Điện mặt trời là ích nước lợi nhà.

 

 
 
TRƯƠNG QUANG DỨC:
Tôi ở Mỹ Tho (Tiền Giang), tôi muốn sử dụng điện mặt trời áp mái, liên hệ ở đâu, xin cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Ở Mỹ Tho, bạn liên hệ Công ty Điện lực Tiền Giang để được hướng dẫn thủ tục.

 

 
 
Lê Quang Minh:
Xin vui lòng cho biết, hiện nay đã có quy định nào về xử lý đối với những tấm pin hết hạn sử dụng? Nhà cung cấp có cam kết thu hồi để xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường không?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Hiện tại, trong Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam chưa có quy định về việc xử lý đối với những tấm pin hết hạn sử dụng.

Tôi xin ghi nhận nội dung này để có đóng góp ý kiến trong các dự thảo của các Bộ Ngành Trung ương để có giải pháp xử lý các tấm pin, tránh gây ô nhiễm môi trường.

 

 
 
Khánh Nguyên:
Xin hỏi ở Tiền Giang có nhiều hộ lắp điện mặt trời chưa? Tiềm năng điện mặt trời ở địa bàn như thế nào ạ? Thủ tục lắp có khó không? Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Hiện nay Tiền Giang có 39 khách hành sử dụng điện mặt trời lắp máy với tổng công suất hơn 1.700kWp, thủ tục chị liên hệ Công ty Điện lực Tiền GIang để được hướng dẫn.

 

Ông Nguyễn Văn Công - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Trần Tiến Dũng:
Tôi ở Ninh Thuận, dự tính lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất khoảng 3kwp. Xin hỏi Công ty đã có Chi nhánh ở tỉnh chưa, địa chỉ liên hệ tư vấn và lắp đặt? Cám ơn.
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Hiện tại, DIENXANH đang xây dựng kênh phân phối ở các tỉnh phía nam. Nhưng để lắp đặt hệ thống tại tỉnh Ninh Thuận công ty vẫn có nhà phân phối để đáp ứng nhu cầu cho hộ nhà mình. Do vậy, để thông tin được chi tiết hơn, anh có thể liên hệ hotline 1900 0250 để DIENXANH có thể hỗ trợ anh tốt hơn nhé.

 

 
 
Phạm Thế Phi:
Tôi ở Thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. Tôi hỏi giờ nắng ở ngoài miền bắc ít nắng hơn so với ở miền nam, vậy nếu đầu tư điện mặt trời ngoài bắc thì có hiệu quả kinh tế không? nếu có thì hiệu quả như thế nào và bằng bao nhiêu % so với khu vực thành phố Hồ Chí Minh? Xin cảm ơn.
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Hiện nay, các hệ thống điện mặt trời ở miền Bắc kém hiệu quả hơn ở các tỉnh phía Nam từ 20 đến 30% tùy vùng. Tuy nhiên, điện mặt trời ở các tỉnh phía Bắc vẫn mang lại hiệu quả cho việc đầu tư. Hiện Bộ Công thương đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ chính sách mới về giá điện mặt trời không cao bằng trên cả nước mà theo các vùng bức xạ mặt trời. Ở miền Bắc sẽ có giá mua điện mặt trời cao hơn miền Nam. Khi ấy sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn với các tỉnh phía Bắc.

 

Ông Trịnh Quang Dũng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Anh Duy:
Ngành điện mua điện mặt trời liệu có làm "bùng phát" số hộ lắp điện mặt trời không? Thói thường cái gì nhiều quá cũng không tốt, liệu Sở có tính đến chuyện này và có giải pháp quản lý không?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Theo quy hoạch phát triển điện lực TP.HCM đã được Bộ Công Thương phê duyệt, TP.HCM khuyến khích phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà với mục tiêu đạt công suất 200MW vào năm 2025.

Riêng năm 2019, ngành điện thành phố khuyến khích khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất phấn đấu đạt 80MW. Công suất lắp đặt các hệ thống điện mặt trời chiếm 1 tỉ trọng rất nhỏ so với tổng công suất điện tiêu thụ của thành phố nên không ảnh hưởng nhiều đến lưới điện thành phố.

 

 
 
Nguyễn Minh Thùy (Tiền Giang):
Xin cho hỏi đại diện Sở Công thương, tôi muốn lắp đặt điện mặt trời ở Tiền Giang, xin cho hỏi hộ gia đình lắp đặt với diện tích mái như thế nào sẽ hiệu quả?
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Vấn đề này, tùy theo công suất chị sử dụng va vị trí nhà của chị (hướng nắng chiếu vào), do đó phải khảo sát cụ thể.

 

 
 
Nguyễn Thị Giang:
Xin cho biết ở Tiền Giang thì tôi có thể liên hệ các đơn vị nào để lắp đặt, nếu lắp đặt xong, có phát lên lưới, tôi có được thanh toán lại tiền như TP.HCM?
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Hiện nay có nhiều đơn vị lắp đặt, tôi chưa nắm được cụ thể địa chỉ; nều muốn lắp đặt, phát điện lên lưới, chị liên hệ với Công ty Điên lực Tiền giang để thỏa thuận, gắn điện kế 2 chiều. Trước đây Điện lực Tiền Giang mới ghi nhận công suất phát lên lưới; hiện nay Tổng công ty Điện lực Miền Nam đã quy định thanh toán tiền như TP.HCM.

 

 
 
Lưu Hải:
Nếu nghi ngờ đồng hồ điện 2 chiều chạy không chính xác, tôi phải làm sao, quy trình kiểm tra xử lý như thế nào, ai là cấp thẩm quyền giải quyết?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Cám ơn anh Hải, về câu hỏi này tôi có ý kiến trả lời như sau: theo quy định tại Điều 25 Luật Điện Lực, khi nghi ngờ thiết bị đo đếm điện hoạt động không chính xác bên mua điện có quyền yêu cầu điện lực kiểm tra. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bên mua điện, bên bán điện phải kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế xong.

Trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế của bên bán điện, bên mua điện có quyền đề nghị Sở Công Thương tổ chức kiểm định độc lập. Trường hợp tổ chức kiểm định độc lập xác định thiết bị đo đếm điện hoạt động theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam thì bên mua điện phải trả phí kiểm định.

Trường hợp tổ chức kiểm định độc lập xác định thiết bị đo đếm điện hoạt động không đúng tiêu chuẩn Việt Nam thì Công ty Điện lực phải trả phí kiểm định. Trường hợp tổ chức kiểm định độc lập xác định chỉ số đo đếm của thiết bị đo đếm điện vượt quá số lượng điện sử dụng thực tế thì bên bán điện phải hoàn trả khoản tiền thu thừa cho bên mua điện.

 

Ông Lê Phương Bình - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Le Thanh Vĩ:
Tôi ở Quảng Ngãi cũng có mong muốn được lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì sẽ liên hệ với ai và có chính sách cho việc lắp đặt này như thế nào. Xin cảm ơn!
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau: Bạn liên lạc với Công ty Điện lực Quảng Ngãi hoặc liên hệ số điện thoại CSKH 19001909 để được tư vấn.

 

 
 
Hùng:
Mình ở Kiên Giang muốn làm hệ thống điện áp mái thì liên hệ ở đâu? Không biêt ở Kiên Giang có không? Nhà mình khoảng 100m vuông.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Hùng,

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng, tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019)

Anh có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực huyện tại Kiên Giang để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn anh.

 

 
 
Nguyễn Linh Nhâm:
Tôi sống ở TP Vũng tàu, chuẩn bị làm nhà biệt thự vườn khoảng 260m2 diện tích sử dụng gồm 1 trệt, 1 lầu. Tôi muốn lắp hệ thống điện mặt trời, xin nhờ ông tư vấn dùm và giới thiệu cho tôi đơn vị lắp đặt (nếu ở Vũng tàu có đơn vị lắp đặt thì sẽ tiện hơn) Xin cảm ơn ông.
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Hiện nay, các đơn vị lắp điện mặt trời  mạnh đều ở TP.HCM. Ở Vũng Tàu, thường là chi nhánh của các công ty này. Để liên hệ, bạn có thể tìm hiểu các công ty này. Nếu cẩn thận, bạn có thể về TP.HCM tìm đến các công ty mẹ để tìm hiểu về chất lượng và gặp chuyên gia tư vấn cụ thể.

 

 
 
Phúc Hưng:
Ở Cần Giuộc - Long An hiện nay có hổ trợ lắp công tơ 2 chiều hay chưa, tôi thấy công tơ điện ở xã Mỹ Lộc hiện tại được lắp ở ngoài trụ điện, không như ở thành phố, lắp trước nhà mỗi hộ dân.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Không chỉ tại Long An (Cần Giuộc) mà tại 21 tỉnh phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau, chúng tôi đã có triển khai lắp công tơ 2 chiều để mua điện từ NLMT, anh liên hệ điện lực Cần Giuộc để thực hiện thủ tục lắp đặt, đấu nối.

Vị trí công tơ hai chiều chúng tôi sẽ phối hợp khách hàng để thỏa thuận vị trí sau khi có đủ thông tin và quy mô và công suất hệ thống NLMT của anh đầu tư.

 

Ông Nguyễn Văn Lý (trái) - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Tuấn:
Xin hỏi giá bán điện mặt trời sẽ ổn định bao lâu. Tôi tính đầu tư năm nay, tầm tháng 8 phát thì giá bao nhiêu, bao lâu phải đàm phán lại giá?
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau: Giá mua điện mặt trời (9,35 US cents/kWh) sẽ được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại các dự án Điện mặt trời trước ngày 01/07/2019.

Nếu bạn phát điện từ hệ thống Điện mặt trời từ tháng 8 năm 2019 thì sẽ áp dụng giá điện mới. Hiện Bộ Công Thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới cho các dự án Điện mặt trời phát điện sau ngày 30/06/2019.

 

Ông Trần Viết Nguyên - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Lê Thị Thúy Nga:
Tôi ở côn đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho khách sạn diện tích 200m2 thì liên hệ ở đâu, có thể bán lại điện dư không dùng hết cho điện lực Bà Rịa Vũng Tàu không?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Chị Nga, rất hoan nghênh chị tham gia lắp đặt và sử dụng NLMT tại Côn Đảo

Chị có thể tham khảo danh sách một số nhà cung cấp mà chúng tôi đã phổ biến tham khảo trên trang web CSKH tại địa chỉ https://cskh.evnspc.vn/; hoặc liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực Côn Đảo để chúng tôi tư vấn trực tiếp; phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Cảm ơn Chị

 

 
 
nguyễn minh tâm:
Xin hỏi Tổng công ty Điện lực Miền Nam: với diện tích 50m2 thì chi phí lắp đặt hết bao nhiêu và sản sinh ra được bao nhiêu kw điện, có đủ cho hộ gia đình 6 người dùng hay không, chi phí lắp đặt có được nhà nước cho vay hoặc hỗ trợn không, diện tích bao nhiêu thì có thể lắp để bán điện cho nhà nước được? xin cảm ơn.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn Tâm,

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà bạn có diện tích khoảng 50m2 thì đầu tư được khoảng 5kwp (tính toán bình quân), mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 20kwh điện năng.

Tùy theo mức độ sử dụng của nhà bạn, lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019), bất kể diện tích thế nào.

Tùy theo nhà cung cấp, họ sẽ có các chính sách khuyến khích thông qua giảm giá và các chế độ hậu mãi.

Nhà nước khuyến khích phát triển đầu tư và sử dụng thông qua giá mua điện thừa; miễn phí tư vấn và lắp đặt công tơ 2 chiều.

Cảm ơn bạn

 

 
 
Văn Hải:
Tôi muốn hỏi pin sau thời hạn bảo hành sẽ được xử lý thế nào, đơn vị lắp đặt có thu hồi không, ngành điện sẽ xử lý thế nào để không gây ô nhiễm môi trường?
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau: việc xử lý thu hồi sau lắp đặt các tấm pin mặt trời hiện nay chưa có quy định. Cơ quan quản lý nhà nước đang nghiên cứu xây dựng và sẽ có quy định về việc này.

 

 
 
Nguyễn Thị Nơ:
Xin cho hỏi ở Tiền Giang có được lắp công tơ hai chiều để đo đếm điện khi tôi hòa lưới hay không, hay tôi phải mua thiết bị này, xin cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Chào chị, chị liên hệ với Công ty Điện lực Tiền Giang để được hướng dẫn cụ thể việc lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí.

 

 
 
Nguyễn Mai:
Xin hỏi những bất lợi cũng như khó khăn sau khi lắp hệ thống điện mặt trời đối với hộ sinh hoạt gia đình. Đối với thời tiết mưa nhiều như ở miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM thì có gây cản trở gì cho việc sinh hoạt gia đình trên tầng mái không?
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Theo tôi thấy việc lắp hệ thống điện mặt trời áp mái không có bất lợi gì trong khi có nhiều cái lợi như che mát mái nhà làm giảm nhiệt cho căn nhà.

Thời tiết miền nam rất thuận lợi cho đầu tư hệ thống điện mặt trời, đa số thời gian trong năm đều có nắng, ngay trong những ngày mưa hệ thống cũng chỉ giảm nữa công suất, vừa hững nắng là đã có điện. Hiệu quả rất rõ rệt.

Ngay các nước có ngày nắng rất ít hơn chúng ta nhiều mà họ vẫn lắp hệ thống này trong khi điều kiện khí hậu nước ta thuận lợi hơn rất nhiều nên thời gian hoàn vốn đầu tư rất nhanh, khoảng 5 năm với hộ gia đình và 4 năm với công ty, nhà máy.

 

Ông Nguyễn Đắc Thọ - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Hiền Lương Q9 TPHCM:
Tôi đang xây nhà, có quan tâm đến việc sử dụng điện năng lượng mặt trời. Với diện tích sân thượng khoảng 30m2, có thể san xuất điện năng lượng mặt trời không? Nếu được hệ thống điện trong nha thiết kế như thế nào, chi phí khoảng bao nhiêu cho hệ thống này.
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Hoàn toàn có thể sử dụng điện mặt trời hiệu quả vì bức xạ mặt trời TP.HCM khá tốt ~ 5 kwh/ m2 trên ngày. 30 m2 nhà của bạn có thể lắp được > 5kwp. Pin mặt trời cho 1 lượng điện: khoảng 600 kwh/tháng. Về thủ tục có thể liên hệ với điện lực địa phương để nắm rõ quy trình.

Về thiết kế có 2 loại: điện mặt trời nối lưới (khi điện lưới mất thì điện mặt trời cũng mất) giá khoảng 22 triệu/kwp. Loại thứ 2 là điện mặt trời tích hợp (loại này khi điện lưới mất điện mặt trời vẫn tiếp tục cung cấp cho gia đình). Giá hệ thống này tùy thuộc vào cách thiết kế và nhu cầu sử dụng điện của gia đình khi mất điện.

 

 
 
trần minh tài bh đồng nai:
Tôi muốn đầu tư điện mặt trời với hộ gia đình thì chi phí trọn gói bao nhiêu và có lợi hơn đện lưới thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Tài,

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm bớt sản lượng mua từ lưới điện, nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng. Tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019)

Anh có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi anh mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn anh

 

 
 
thang2131999gmailcom:
Xin hỏi bác Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời: Bác có gặp khó khăn gì trong việc bán điện mặt trời lại cho ngành điện không?
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

So với trước đây thủ tục chưa rõ ràng thì hiện nay thủ tục đã rất đơn giản, nhanh chóng .

Sau khi lắp đặt xong hệ thống điện mặt trời áp mái bạn thông báo cho bên điện lực họ sẽ xuống kiểm tra và lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí cho bạn và hàng tháng họ sẽ chốt số điện dư của bạn xuất ra lưới và trả tiền cho bạn qua tài khoản NH. Giá họ mua trong năm 2019 là 2134đ/Kwh.

Trong tháng 5 này mình đã được trả tiền bán điện dư của gia đình mình.

 

 

 
 
Tuấn Minh:
Những tấm năng lượng này tuổi thọ xài được bao lâu? Và bảo dưỡng có dễ dàng không?
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Điện mặt trời  là loại phải bảo trì ít nhất, đơn giản nhất thời gian sử dụng kéo dài suốt 25 năm chỉ suy giảm 30%.

 

 
 
Minh Xù:
Xin cho tôi hỏi, ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, việc sử dụng năng lượng mặt trời còn có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư?
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Hệ thống điện mặt trời  mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ:

1/ Tiết kiệm tiền điện hàng tháng của gia đình. Được sử dụng điện miễn phí khoảng 18 đến 20 năm sau thời gian hoàn vốn.

2/ Có khả năng phát điện 24/7 ngay cả khi lưới điện quốc gia bị sự cố.

3/ Ở tầm vĩ mô: góp phần nhỏ bé vào việc bảo vệ môi trường chống phát thải khi nhà kính làm trái đất nóng lên dẫn đến biến đổi khí hậu.

 

 
 
Vũ Như Du:
Tôi đang ở huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương muốn liên hệ lắp điện mặt trời hộ gia định thì liên hệ ở đâu? Tôi muốn được ngân hàng cho vay toàn bộ chi phí lắp đặt có được không?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Xin cám ơn bạn, bạn vui lòng liên hệ dung@spuc.vn để được tư vấn và khảo sát cụ thể. Trân trọng!

 

 
 
Nguyễn Huy Hùng:
Nhà tôi ở Quận Tân Phú không biết có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời để dùng, điện dư có thể bán lại cho ngành điện không?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời và đăng ký bán điện thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454.

 

 
 
Trương Văn Hùng:
Tôi có nhà xưởng diện tích khá lớn, tôi muốn hỏi ông Công là nếu đầu tư điện mặt trời cho điện sản xuất, tôi có được hưởng các ưu đãi gì không thưa ông, xin cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Tiền Giang và cả nước theo tôi biết về điện mặt trời chỉ thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chưa có ưu đãi gì khác.

 

 
 
Lê Trương:
Trung bình mỗi tháng cơ quan tôi trả khoảng 110 triệu đồng (tương đương 60.208 kwh), 1 năm khoảng 1 tỷ 320 triệu (tương đương 722.496 kwh). Cơ quan tôi nằm ở Đà Nẵng, có ánh nắng mặt trời nhiều, số giờ nắng đạt khoảng từ 2.000 – 2.600 giờ/năm. Diện tích mái nhà rất lớn. Vậy cho tôi hỏi: 1.Cơ quan tôi cần lắp hệ thống năng lượng mặt trời như thế nào? (bao nhiêu kWp, sản xuất được khoảng bao nhiêu kWh điện mỗi năm… 2.Chi phí cho hệ thống đó khoảng bao nhiêu tiền? 3.1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư là bao nhiêu tiền?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Chào bạn, cám ơn bạn đã có câu hỏi. Tùy thuộc vào diện tích mái nhà của công ty bạn mà có thể lắp đặt hệ thống với công suất lớn, và cần có khảo sát cụ thể để tối ưu hóa công suất lắp đặt. Trung bình một kWp lắp đặt từ 18 - 25 triệu. Chị vui lòng liên hệ dung@spuc.vn để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Ông Huỳnh Đình Hiệp - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Hồng Minh:
Nhà tôi ở xã Bình quới huyện Châu thành tỉnh Long an, tôi muốn lắp điện mặt trời thì có được không, với diện tích mái nhà bằng tole là 60 mét vuông thì công suất tối đa hoặc tối thiểu tôi có thể lắp đặt là bao nhiêu, xin cho biết luôn chi phí trọn gói ở mỗi trường hợp?
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào anh, hiện tại điện mặt trời đã được nhà nước khuyến khích lắp đặt để sử dụng toàn quốc. Do đó, tỉnh Long An có thể lắp đặt được anh nhé. Diện tích nhà 60m2 thì tối đa có thể lắp hệ công suất từ 6-8kWp. Giá thành dao động từ 120 triệu đến 160 triệu.

Ngoài diện tích ra, để lắp đặt hệ thống với công suất phù hợp còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng điện hàng tháng của hộ gia đình. Do đó, để biết được hệ công suất phù hợp anh liên hệ số tổng đài 1900 0250 để được tư vấn kỹ hơn. Bên cạnh đó tại thị trường Long An DIENXANH đã có nhà phân phối để tư vấn, khảo sát, lắp đặt cho khách hàng.

 

 
 
Nguyên Phương:
Rất nhiều người muốn lắp đặt điện mặt trời nhưng giá thành lắp hiện còn quá cao nên thực sự chứa khuyến khích được người dân, vậy các cơ quan chức năng có biện pháp gì để giúp người dân?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Cám ơn chị Phương, về câu hỏi này Sở Công Thương TP.HCM có ý kiến trả lời như sau: Theo xu hướng, giá đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại thời điểm hiện tại đã giảm so với thời gian trước, và nếu khách hàng triển khai lắp đặt trong thời gian này thì thời gian hoàn vốn chỉ còn lại khoảng 5-6 năm so với thời gian trước là từ 8-10 năm.

Về giá bán điện mặt trời cho ngành điện, Chính phủ cũng đã có cơ chế khuyến khích tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019.

Sở Công Thương TP.HCM cũng đã phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP.HCM giải quyết các khó khăn vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích phát triển điện năng lượng mái nhà trên địa bàn TP.HCM.

Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc, người dân TP.HCM có thể liên hệ tổng đài của Tổng công ty Điện lực TP.HCM qua số 1900.54.54.54 để được hướng dẩn giải quyết theo quy định.

 

 
 
Võ Duy Minh:
Nhờ anh tư vấn giúp em các chỉ số cần lưu ý khi kiếm tra hệ thống pin năng lượng mặt trời và Inverter khi nhận bàn giao hàng của 1 nhà cung cấp.
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

1/ Pin mặt trời: nên là loại pin đơn tinh thể Silic. Tốt hơn nữa là các loại Pin mặt trời cấu trúc PERC, HOT POT, HALP CELL, các loại Pin mặt trời này sẽ cho hiệu suất cao 19%, cao hơn các Pin mặt trời thông thường (17%).

2/ Inverter: tốt nhất là các loại Inverter của hãng SMA Đức. Tuy nhiên, loại này sẽ đắt tiền đội thêm giá từ 20 đến 30 %. Inverter của Trung Quốc có thể chọn SUNGROW. Inverter có loại 1 pha và 3 pha nếu lắp trên 5kwp nên dùng loại 3 pha.

 

 
 
Thích Pháp Tuệ:
Nhà chùa chúng tôi mỗi tháng sử dụng khoảng 2,200 kwh điện, số tiền phải trả cty điện lực là hơn 4,000.000 đồng. Chùa chúng tôi muốn lắp điện mặt trời đủ để đáp ứng nhu cầu trên thì chi phí là bao nhiêu. Xin cám ơn ông!
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Như số liệu chùa cung cấp với mức sử dụng tôi tính toán sơ bộ hệ công suất phù hợp ở mức 10kWp, đối với hệ công suất này mỗi tháng sẽ sản sinh ra 1200kWh đáp ứng được trên 50% lượng điện sử dụng. Giá thành dao động từ 180 triệu đến 200 triệu. Để chính xác hơn, chùa có thể liên hệ số hotline 1900 0250 để được nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Ngoài ra, DIENXANH cũng đang xây dựng chương trình từ thiện kêu gọi mạnh thường quân để lắp đặt cho đơn vị trường học mái ấm, trẻ em nghèo, chùa và các hộ nằm trong diện khó khăn với mức giá phù hợp để mọi người có thể cùng được sử dụng năng lượng sạch.

 

 
 
Minh Trang:
Hiện nay thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thiết bị điện mặt trời với nhiều giá khác nhau, tôi nhớ trước đây Tổng Công ty có giới thiệu một số đơn vị cung cấp thiết bị mặt trời uy tín để người dân tham khảo chọn lựa, nhưng vì sao giờ không thấy nữa, người dân bình thường làm sao biết loại pin nào chất lượng?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn có thể liên hệ Công ty Điện lực khu vực hoặc Phòng Thông tin tuyên truyền An toàn - Tiết kiệm năng lượng tại số 1 Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh để được tư vấn.

 

 
 
Phan Văn Thông:
Nhà sử dụng trung bình 400kw, lắp thiết bị thế nào? chi phí bao nhiêu? Tiết kiệm bao nhiêu? Bao nhiêu năm thu hồi vốn đầu tư?...
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Căn nhà sử dụng 400 kwh/ tháng chỉ cần lắp 3 kwp pin mặt trời.

1/ Loại hệ thống điện mặt trời nối lưới giá khoảng 70 triệu.

2 Loại hệ thống điện mặt trời tích hợp giá phụ thuộc vào nhu cầu dùng điện mặt trời khi mất điện thông thường tăng thêm khoảng 30 - 50 % tùy thuộc vào thiết kế.

Hệ thống loại 1 trung bình thu hồi vốn sau 5 - 6 năm tùy thuộc khu vực bức xạ mặt trời. Hệ thống loại 2 thu hồi vốn sau 7 - 8 năm.

 

 
 
Trương Văn Thành:
Xin hỏi đại diện Sở Công thương TP, nhà nước đang khuyến khích phát triển điện mặt trời nối lưới, theo Sở có nên cần quy hoạch bài bản trên địa bàn TP, chứ không nên để tự phát như hiện nay; nếu có triển khai quy hoạch thì hướng phát triển thế nào hợp lý; góc độ Sở có quản lý giám sát các vấn đề này?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Cám ơn anh Thành, về câu hỏi này Sở Công Thương TP.HCM có ý kiến trả lời như sau: tại TP.HCM, định hướng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trong đó có nguồn điện từ năng lượng mặt trời đã được lồng ghép trong quy hoạch phát triển điện lực TP.HCM giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4690/QĐ-BCT ngày 15/12/2017.

Theo đó, do hạn chế về quỹ đất, Thành phố xem xét phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà với công suất 200MW đến năm 2025. Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 13/9/2017 của Bộ Công Thương, thì cơ quan quản lý nhà nước chỉ quản lý phát triển quy hoạch điện lực đối với những dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất bằng hoặc lớn hơn 01MW.

Đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất nhỏ hơn 01MW thì chủ đầu tư đăng ký trực tiếp với Tổng công ty Điện lực TP.HCM để được hướng dẫn đấu nối vào lưới điện theo quy định. Về góc độ giám sát, Sở Công Thương TP.HCM luôn phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Điện lực TP.HCM nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để phát triển điện năng lượng mặt trời trên mái nhà theo quy hoạch đã được duyệt.

 

 
 
Nguyễn Mai Loan:
Chế độ bảo hành pin mặt trời bao nhiêu năm? Trong quá trình sử dụng, ví dụ năm thứ 3 pin hỏng, chủ nhà có phải bỏ chi phí sửa chữa, thay mới không? Hết thời gian sử dụng, chi phí tháo gỡ ai chịu? Pin mang đi đâu để bỏ?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Hiện nay các nhà cung cấp pin mặt trời lớn trên thế giới như Jinko Solar, JA Solar, First Solar... đều có chính sách bảo hành lên đến 20 năm, do đó trong quá trình sử dụng nếu pin bị hư hỏng, chủ nhà có thể liên hệ với đơn vị lắp đặt/cung cấp thiết bị để sửa chữa hoặc thay mới.

Tuy hệ thống điện mặt trời chỉ được bảo hành 20 năm, kinh nghiệm thực tế từ các hệ thống được lắp đặt ở Châu Âu cho thấy các hệ thống vẫn sử dụng tốt với thời gian lên đến 30 năm hoặc hơn.

 

 
 
Phó vạn nguyên:
Xin ông cho biết chính sách mua điện năng lượng mặt trời hoà lưới kéo dài bao lâu? Có khi nào sửa đổi chính sách lưng chừng hay không? Nếu đầu tư xong nhà nước lại sửa luật không thu mua điện nữa thì có hỗ trợ hoàn một phần vốn đầu tư cho dân không?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Cám ơn anh Nguyên, về câu hỏi này Sở Công Thương TP.HCM có ý kiến như sau: Chính sách về khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và được sửa đổi bổ sung tại Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019, theo đó dự án điện mặt trời nối lưới có thời điểm vận hành trước ngày 01/7/2019 sẽ được ngành điện ký hợp đồng mua điện có thời hạn 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua bán điện.

Sau ngày 01/7/2019, hiện tại Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định để tiếp tục thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời.

 

 
 
Lê Ngọc Chấn:
Kính chào, cho tôi hỏi: Nhà tôi có lắp bộ điện mặt trời áp mái 3kw và đã có đồng hồ 2 chiều. Vậy tôi có thể tra cứu ở đâu để biết chính xác lượng điện năng đã được ngành điện mua hàng tháng và cách tính như thế nào? Trân trọng và xin cảm ơn.
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn căn cứ vào chỉ số hiển thị trên đồng hồ hoặc gọi vào tổng đài 1900545454 để xác nhận lượng điện năng đã bán nhé!

 

 
 
Minh Hùng:
Xin hỏi Hiệp hội năng lượng Việt Nam ngoài những ưu điểm của điện mặt trời, mặt trái của nó là gì, việc phát nhiệt của tấm pin có làm môi trường nóng thêm, việc phát triển quả nhiều, ồ ạt không kiểm soát có làm quá tải hệ thống lưới điện dẫn đến sự cố. Rất mong Hiệp hội đề cập thêm khía cạnh mặt trái của điện mặt trời để người dân được biết. Xin cảm ơn!
Ông Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:
 
 

 

Thực tế, có một số vấn đề của điện mặt trời cần được quan tâm như thu hồi, xử lý sau khi hết vòng đời của tấm năng lượng, hay việc vận hành ổn định hệ thống điện.

Về bức xạ nhiệt, các giàn pin điện mặt trời trên mái nhà của hộ gia đình thường quy mô nhỏ và phân tán rải rác, nên mức độ ảnh hưởng bức xạ nhiệt đến môi trường không đáng kể.

Hiện nay đang là giai đoạn đầu phát triển năng lượng điện mặt trời trên mái nhà có kết nối lưới điện quốc gia, nên hệ thống điện hoàn toàn có thể đáp ứng. Các công ty điện lực có trách nhiệm trong việc kết nối và vận hành, đảm bảo chất lượng điện năng và độ tin cậy hệ thống điện.

 

Ông Phạm Việt Anh - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 
Trần viết nguyên:
Xin cho hỏi tôi ở Huế muốn lắp thì liên hệ với ai? Xin cảm ơn.
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, để lắp đặt Điện mặt trời áp mái nối lưới ở địa bàn Tp. Huế, bạn liên lạc với Công ty Điện lực Huế, hoặc liên hệ với số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung theo số 19001909 để được hướng dẫn.

 

 
 
Trần Văn Phú:
Theo thông tư 05 của Bộ Công thương, giá ngành điện mua lại điện mặt trời từ người dân trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh, các năm tiếp theo giá như thế nào?
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Giá điện do Công ty Điện lực thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái nối lưới từ 1-1-2019 tới 31-12-2019 là 2.134 đồng/kWh (tương ứng với 9,35 US cents/kWh x tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô là Mỹ do Ngân hàng Nhà nước VN công bố).

Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm VAT) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 US cents/kWh nhân (x) với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô là Mỹ do NHNNVN công bố.,

 

 
 
Phan Thị San Hà:
Sau ngày 30-6-2019, giá mua điện của hộ gia đình sẽ là bao nhiêu? Có còn là 9,35 UScents hay giá khác? Cám ơn.
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay Bộ Công Thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới đối với điện mặt trời áp mái nối lưới áp dụng sau ngày 30-6-2019. Giá mua điện của hộ gia đình có thể sẽ thay đổi sau khi có cơ chế mới.

 

 
 
Nguyễn Văn Phan:
Hộ gia đình muốn lắp điện mặt trời được trả tiền điện tại khu vực tỉnh Tây Ninh thì liên hệ ở đâu để hướng dẫn thủ tục?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn,

Bạn có thể liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi bạn mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn bạn

 

 
 
Nguyễn Đình Thắng:
Gửi ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Cho tôi hỏi là: khi lắp điện mặt trời, người dân sẽ được lắp 2 đồng hồ riêng biệt là đồng hồ lên lưới (bán) và đồng hồ xuống (để sử dụng điện lưới của điện lực). Dùng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu và bán bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, riêng biệt giữa mua và bán hay là lắp để dùng, còn dư thì bán thông qua một thiết bị tự động điều phối hay sao ạ? Và giá cả của thiết bị này bao nhiêu và Inverter (biến DC thành AC) khoảng bao nhiêu tiền?
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Nếu bạn lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái nối lưới, thì Công ty Điện lực sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra hệ thống và lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí (chiều lên và chiều xuống). Lượng điện năng phát ra từ hệ thống Điện mặt trời, sau khi được sử dụng của phụ tải gia đình (nếu có), lượng điện còn thừa sẽ phát lên lưới.

Giá của các thiết bị này tùy thuộc vào chủng loại và công suất của từng thiết bị, bạn có thể liên lạc với bên nhà cung cấp để có thông tin.

 

 
 
Nguyễn Trọng Quý:
Ở Cà Mau muốn đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái công suất 3kW thì vốn đầu tư hoàn thiện ban đầu là bao nhiêu, lượng điện dư bán lại cho EVN thanh toán như thế nào (hàng tháng hay cuối năm), vì hiện tôi muốn đầu tư lắp đạt. Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào Anh Quý,

Anh có thể liên hệ nhà cung cấp tham khảo danh sách một số nhà cung cấp mà chúng tôi đã phổ biến tham khảo trên trang web CSKH tại địa chỉ https://cskh.evnspc.vn/; hoặc liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi anh mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, Anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019. Việc thanh toán theo hướng dẫn là hàng tháng.

Cảm ơn Anh

 

 
 
Nguyễn Minh Hiếu:
Nếu lắp đặt điện mặt trời ở Tiền Giang thủ tục như thế nào? Đơn vị nào thi công? Giá cả lắp đặt và có bán điện cho ngành điện Tiền Giang được hay không?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn,

Bạn có thể tham khảo danh sách một số nhà cung cấp mà chúng tôi đã phổ biến tham khảo trên trang web CSKH tại địa chỉ https://cskh.evnspc.vn/; hoặc liên hệ tổng đài 19001006-19009000 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực nơi bạn mua điện để chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, Bạn có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp) phần điện dư phát lên lưới chúng tôi sẽ mua lại theo hợp đồng do nhà nước quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019.

Cảm ơn bạn

 

 
 
Lê Văn Đà Nẵng:
Việc xuất hóa đơn bán điện mặt trời cho ngành điện: Tôi là doanh nghiệp sản xuất không đăng ký ngành nghề kinh doanh điện mặt trời, như thế thì tôi xuất hóa đơn bán điện mặt trời phát ra lưới như thế nào? Doanh nghiệp tôi có cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề sản xuất điện mặt trời hay không? Cảm ơn ông.
Ông Trần Viết Nguyên - Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
 
 

 

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau: Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời ắp mái thì việc xuất hóa đơn có 2 trường hợp sau:

(1) Ban là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn thì Công ty Điện lực sẽ thanh toán tiền điện mặt trời theo hóa đơn;

(2) Nếu bạn là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thì không phải xuất hóa đơn.

 

 
 
Nguyễn Phước Dự:
Xin chào ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời, 1/ Ông vui lòng cho biết cảm nhận trực quang của mình: hệ thống điện mặt trời kết nối lưới có ổn định không, nhất là những lúc hệ thống chuyển đổi dùng điện lưới và điện mặt trời hay lúc cường độ nắng thay đổi do có mây che? (Điều này tôi rất quan tâm vì nó ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ thiết bị) 2/ Ông chia sẽ giúp, những thông tin mà các nhà cung cấp lắp đặt hệ thống có đúng như họ nói không? (ví dụ công suất phát của hệ thống, thời gian hoàn vốn,...) Xin cám ơn ông.
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

Hệ thống điện mặt trời áp mái loại hòa lưới như tôi lắp đặt rất ổn định, đã hơn 4 năm nay không có bất cứ sự cố nào, chúng ta sẽ không nhận biết được bất cứ sự thay đổi nào khi trời nắng hay không.

Hệ thống hoàn toàn tự động. Chúng ta có thể theo dõi sản lượng điện của hệ thống sản xuất ra hàng ngày trên App cài đặt trên điện thoại.

Tôi nhận thấy công suất của hệ thống đạt tối đa khoảng 85% so với công suất ghi trên tấm pin trong những ngày nắng nhất và thời gian hoàn vốn đầu tư khoảng 5 năm đối với hộ gia đình, vì hiện nay giá thành đã giảm nhiều so với lúc tôi đầu tư cách đây 4 năm.

 

 
 
Tuấn:
Xin chào ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời, xin hỏi ông chi phí để lắp đặt tính trên 1kw là bao nhiêu; xuất xứ thiết bị, phụ tùng thay thế?. Cảm ơn ông.
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Bạn

Theo tôi biết hiện nay chi phí lắp đặt khoảng 20tr/1kwp, giảm nhiều so với lúc tôi đầu tư cách đây 4 năm.

Thiết bị tấm pin mặt trời của Nhật, Hàn có nhà máy sản xuất tại VN có hiệu suất cao, bảo hành 12 năm.

Thiết bị Inverter của các hãng nổi tiếng của Trung Quốc như Goodwe, Growatt, Senergy... đều hoạt động tốt có giá thành rẻ, trong khi các thương hiệu của Đức có giá gấp đôi nhưng thời gian bảo hành 5 năm như nhau.

 

 
 
Lê Văn Tư:
Nhà tôi ở quận Bình Tân vậy liên hệ ở đâu để lắp đặt. Có chế độ hỗ trợ tài chính hay không, nếu có thì liên hệ đơn vị nào?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn có thể liên hệ tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty qua đầu số 1900545454, hoặc Công ty Điện lực Bình Phú hoặc Phòng Thông tin tuyên truyền An toàn - Tiết kiệm năng lượng tại số 1 Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh để được hướng dẫn.

 

 
 
Trần Đăng Trung:
Hiện nay trên mạng có nhiều giá lắp đặt điện mặt trời. Tôi muốn biết công ty nào làm chuyên nghiệp, uy tín, xin giới thiệu giúp.
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

Đây là một thị trường cạnh tranh, để biết công ty nào đủ uy tín nên tìm hiểu về kinh nghiệm của công ty, tiềm năng về nhân sự qua những công trình đã lắp đặt. Tôi được biết EVN TP.HCM đã công bố danh mục một số công ty các công ty lắp đặt ĐMT bạn có thể liên hệ và tìm hiểu.

 

 
 
Nguyễn Đăng Chiến:
Chào ông Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nhà tôi ở thành phố Biên Hoà. Tôi đã làm một giàn lam trên mái diện tích hơn 200m2, và có ý định lắp điện mặt trời từ khi thiết kế nhà. Vậy tôi phải liên hệ với đơn vị nào, giá cả ra sao?Xin cảm ơn.
Ông Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:
 
 

 

XIn chào bạn Nguyễn Đăng Chiến.

Nhà bạn ở TP. Biên Hòa nên có điều kiện rất tốt để hệ thống điện mặt trời phát huy hiệu quả.

Với diện tích 200m2 có thể lắp đặt hệ thống có công suất 20-25kwp.

Hiện có nhiều nhà cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Nếu bạn có dự định lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới, thì bạn nên tham khảo thêm ở công ty điện lực khu vực để biết các nhà cung cấp nào đáp ứng điều kiện kỹ thuật nối lưới.

 

 
 
Trần Quang Thể:
Tôi ở P2, Q8, giờ muốn lắp đặt điện mặt trời thì liên hệ ai? Chi phí ban đầu thế nào? Chi phí bảo trì bảo dưỡng hằng năm ra sao?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn, bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn lắp đặt và có thêm thông tin chi tiết về các chương trình hỗ trợ.

 

 
 
phương nguyễn:
Phương thức thanh toán tiền điện mặt trời và điện lưới như thế nào, có phải khấu trừ tổng lượng điện đã xài và tổng lượng điện phát lên lưới không và phương thức thanh toán theo tháng, quí hay là năm?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Ngành điện sẽ gắn công tơ 2 chiều và sẽ trả tiền phần phát lên lưới dựa trên chỉ số công tơ hàng tháng.

 

 
 
B.Đ.:
Nhà tôi ở quận Tân Bình đang dùng điện lưới 3 pha để dùng và cấp điện cho phòng trọ Nếu lắp điện MT để bán lên lưới thì có thể nối lưới 1 pha được không Điện lực Tân Bình đã có chủ trương chấp nhận ký hợp đồng mua điện mái nhà chưa? Việc thanh toán như thế nào?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn có thể lắp công tơ 1 pha 2 chiều để mua bán điện mặt trời với ngành điện. Hiện nay ngành điện đã có chủ trương ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng. Việc thanh toán sẽ dựa trên chỉ số công tơ hàng tháng.

 

 
 
Thanh Tuấn:
Cho hỏi ở xã Phong Phú 5 huyện Bình Chánh TpHCM đã có kết nối với lưới điện chưa, và công ty nào có liên kết với điện lực thành phố.
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Nếu nhà bạn có hợp đồng mua bán điện với ngành điện thì đều có thể kết nối với lưới điện được khi phát điện mặt trời.

 

 
 
Phạm Chi Lan:
Xin vui lòng cung cấp các địa chỉ liên hệ tư vấn, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở trang web của cty điện lực, tôi thử tìm mà không tìm thấy. Cám ơn!
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Bạn có thể liên hệ Công ty Điện lực khu vực hoặc Phòng Thông tin tuyên truyền An toàn - Tiết kiệm năng lượng tại số 1 Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh để được tư vấn.

 

 
 
Nguyễn Trung Tuấn:
Ở TP. Hồ Chí Minh nếu một tấm pin năng lượng mặt trời công suất 1 KW thì một năm trung bình sản xuất được bao nhiêu KW điện. Chi phí đầu tư của tấm pin năng lượng mặt trời 1 KW là bao nhiêu (Pin, ắc quy, khung gá...). Khi đầu tư bán điện lại cho điện lực thì các chi phí phát sinh (điện kế 2 chiều...) ai trả?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Một kilowatt peak (kWp) lắp đặt trung bình sẽ sản xuất được 1.400kWh mỗi năm. Chi phí đầu tư tùy thuộc vào việc lựa chọn thiết bị, thông thường sẽ khoảng 18 - 25 triệu/kWp. Theo quy định hiện tại, việc lắp đặt công tơ hai chiều sẽ do EVN đảm nhận và chịu chi phí lắp đặt.

 

 
 
Nguyen Nam Trung:
Ông có thể cho biết giá thành lắp đặt bình quân cho mặt sân thượng 50 m2 tên tầng 3. Căn nhà 63m2.
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào anh, diện tích mái anh cung cấp 50m2 có thể phù hợp với hệ công suất 5-6kWp, giá thành để lắp cho toàn bộ hệ thống từ 5-6 kWp dao động từ 90-120tr (tùy thuộc vào chủng loại thiết bị). Để có được thông tin chính xác hơn anh có thể liên hệ về số tổng đài hotline 1900 0250 để được tư vấn thêm.

 

 
 
Lê thành Tài:
Ngân hàng có hỗ trợ cho vay khi lắp đặt điện mặt trời không?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Hiện nay có chương trình hỗ trợ từ ngân hàng. Bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp để có thêm thông tin chi tiết về các chương trình hỗ trợ.

 

 
 
behonghoa74gmailcom:
Các công ty điện mặt trời đã có bảng giá lắp đặt công khai gói đầu tư từ nhỏ đến lớn cho người tiêu dùng chưa?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Bản giá lắp đặt thông thường sẽ được các công ty tính toán chi tiết và gửi đến các khách hàng sau khi có các khảo sát và tính toán cụ thể.

 

 
 
Trần Trà Ôn:
Xin ông vui lòng cho biết: 1/Các panel pin mặt trời có chứa các chất độc hại ô nhiễm môi trường như acquy không? 2/ Sau khi hết hạn sử dụng thì các panel này sẽ được xử lý như thế nào? 3/ Ông có thông tin gì về bài học ô nhiễm do các panel này gây ra ở Trung Quốc? 4/Loại panel mà Việt Nam nhập về từ Trung Quốc có đạt tiêu chuẩn môi trường của Mỹ, EU không? Có thông tin cho rằng panel nhập về Việt Nam là loại Trung Quốc không xuất được sang các nước phát triển?
Ông Trịnh Quang Dũng - chuyên gia điện mặt trời:
 
 

 

1/ Pin mặt trời và hệ thống điện mặt trời nhìn chung không độc hại như công nghệ chế tạo ắcquy, vật liệu chủ yếu là: silic (cát), kính, nhôm, tedla...

2/ Sau khi hết hạn sử dụng các panel sẽ được tái chế trong các nhà máy. Hiện nay, công nghệ tái chế pin mặt trời (PMT) đã được hình thành đảm bảo yếu tố an toàn về môi trường. Vì điện mặt trời được khẳng định sẽ là nguồn cung cấp năng lượng điện chính cho loài người vào nửa cuối thế kỷ 21. Hiện nay Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất PMT cũng như sử dụng điện mặt trời.

3/ Việc ô nhiễm từ điện mặt trời không là vấn đề quan trọng trong vấn nạn ô nhiễm môi trường từ những nguyên nhân khác từ Trung Quốc. Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, Trung Quốc cũng đã phát triển công nghệ tái chế PMT để xử lý các panel đã hết hạn sử dụng.

4/ Loại PMT được sản xuất ở Trung Quốc cũng như VN và trên toàn thế giới đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ. Và được các công ty uy tín: TUV, EU, Mỹ cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn.

Với những loại pin có giấy chứng nhận này đều đảm bảo về chất lượng. Riêng PMT từ Trung Quốc nên chú ý đến nguồn gốc các nhà sản xuất. Cần chọn những nhà sản xuất lớn có uy tín. Vì các nhà sản xuất nhỏ không uy tín thường có dây chuyền công nghệ thủ công hay bán thủ công và sử dụng các phiến PMT không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của pin.

Thường PMT được các hãng uy tín bảo hành 15 năm, bảo hành hệ suất 25 đến 30 năm. Hiện PMT của Jinko là 1 hãng Trung Quốc lớn xuất khẩu ra thế giới.

 

 

 
 
Nguyễn văn cảnh:
Tôi ở Lâm Đồng, giờ muốn liên hệ công ty anh thì liên hệa ở đâu?
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào anh, anh có thể liên hệ hotline 1900 0250 để được tư vấn, khảo sát, lắp đặt. Điện Xanh sẽ phân bổ cho nhà phân phối để hỗ trợ cho anh nhé.

 

 
 
Thanh Hải:
Ở Tiền Giang có thu mua điện mặt trời chưa ạ? Nhà diện tích mái 44m2 thì chi phí lắp bao nhiêu? Xin cảm ơn!
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Tại Tiền Giang, Điện lực Tiền Giang là đơn vị thỏa thuận việc thu mua điện mặt trời; chi phí lắp điện mặt trời tùy công suất lắp đặt; hiện nay khoảng 20 triệu đồng 1kWp.

 

 
 
MaiSài Gòn:
Cho tôi hỏi : diện tích mặt sàn tối thiểu cần để lắp điện mặt trời là bao nhiêu m2? Với diện tích đó thì có thể thu được bao nhiêu kWh và tốn khoảng bao nhiêu tiền? (điều kiện sân thượng nhà tôi đón nắng rất tốt)
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Trung bình một kilowatt peak (kWp) cần từ 5 - 8m2, một hộ gia đình trung bình lắp khoảng 3 - 5kWp, sản xuất ra được từ 4.000 - 7.000kWh/năm. Với công suất lắp đặt như trên tốn từ 60 - 100 triệu đồng, tùy thuộc vào công suất lắp đặt, thiết bị sử dụng...

 

 
 
Luân Mạnh:
Tôi nghe nói các công ty cung cấp thiết bị điện mặt trời có liên kết với ngân hàng cho những doanh nghiệp vay vốn đầu tư điện mặt trời, hạn mức cho vay bao nhiêu, lãi suất thế nào, thời gian vay bao lâu? Trường hợp doanh nghiệp đầu tư nhưng chỉ xài cho riêng doanh nghiệp, công ty mình có được vay hay không?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Hiện tại, công ty cổ phần điện mặt trời Việt Nam (SPUC) có các gói tài chính để đầu tư, lắp đặt, xây dựng, và vận hành để cung cấp điện cho doanh nghiệp với giá rẻ hơn giá điện của EVN. Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ dung@spuc.vn

 

 
 
Nguyễn Văn Huy Q3:
Tôi nghe nói chỉ đặt mua và lắp đặt thiết bị từ EVN thì mới bán được điện dư thừa cho EVN, có chính xác không?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ các nhà cung cấp thiết bị trên thị trường theo nhu cầu bản thân và đều có thể đăng ký bán lại điện dư cho ngành điện.

 

 
 
Nguyễn Văn Dũng:
Tôi ở tỉnh Trà Vinh muốn lắp hệ thống điện mặt trời thì liên hệ ở đâu, chi phí lắp (nhà có 02 máy lạnh, 01 máy giặt, 01 tủ lạnh, nồi cơm điện, thường xuyên nấu nước bằng điện) thì cần lắp công suất bao nhiêu, nhờ ông tư vấn giúp.
Ông Thái Huy Đức - Công ty CP đầu tư Điện Xanh:
 
 

 

Chào anh, để liên hệ lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ công ty Điện Xanh anh có thể liên hệ về số hotline tổng đài 1900 0250 để được nhân viên công ty tư vấn sơ bộ sử dụng gói hệ thống công suất nào phù hợp với nhà mình đang sử dụng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xây dựng kênh hệ thống phân phối hệ thống điện mặt trời tại các tỉnh khu vực phía nam để hỗ trợ trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở tỉnh. Đối với thông số như anh cung cấp thì hệ công suất có thể lắp là từ 2kWp - 5kWp. Mức giá cho 1kWp hiện công ty Điện Xanh đang cung cấp dao động từ 19.000.000 - 20.700.000.

 

 
 
Bùi Văn Đức:
Hiện nay thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thiết bị điện mặt trời, có phải tất cả chủng loại thiệt bị này đều được nối lưới hay có yêu cầu quy định gì không?
Ông Lê Phương Bình - Sở công thương TP.HCM:
 
 

 

Cám ơn anh Đức, về câu hỏi này Sở Công Thương TP.HCM có ý kiến như sau: Khách hàng có thể mua thiết bị của bất cứ nhà cung cấp điện mặt trời. Tuy nhiên, khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp thiết bị điện mặt trời có uy tín để chọn được sản phẩm có chất lượng tốt.

Trường hợp khách hàng lắp đặt để tự dùng thì không cần nối lưới để sử dụng độc lập với lưới điện của ngành điện. Trường hợp khách hàng có nhu cầu nối lưới để bán sản lượng điện mặt trời không sử dụng hết cho ngành điện thì thông báo cho ngành điện tại địa chỉ lắp đặt để được nối lưới theo quy định.

 

 
 
Chính Quân:
Ngoài các công ty, doanh nghiệp chúng tôi hộ dân bình thường có được vay vốn để phát triển điện mặt trời hay không, hạn mức cho vay, có cần chứng minh tài sản thế chấp; thời gian cho vay, thủ tục có phức tạp không?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Hiện tại một số ngân hàng và công ty tài chính đã cung cấp các gói cho vay phù hợp với hộ gia đình để khuyến khích việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

 

 
 
Quốc Nam:
Tôi đã lắp đặt điện mặt trời tư hơn một năm, phần điện mặt trời sản sinh ra tôi có thể xem qua phần mềm, nhưng không biết điện lực ghi nhận thế nào. Ngoài ra, đến hôm nay tôi cũng chưa nhận được hợp đồng ký bán điện mặt trời, cho hỏi khi nào triển khai?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng qua đầu số 1900545454 để được lắp đặt công tơ 2 chiều và ký hợp đồng bán điện mặt trời. Qua đó, điện lực sẽ ghi nhận phần điện năng phát lên lưới thông qua công tơ 2 chiều.

 

 
 
Đạt Nguyễn:
Tôi muốn đầu tư để sử dung nhưng không biết phải làm như thế nào? Chi phí ra sao? Ông có thể hướng dẫn cho tôi giúp được không?
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Những hộ gia đình muốn lắp điện mặt trời mái nhà có thể liên hệ các đơn vị cung cấp trên thị trường để tiến hành khảo sát hệ thống mái nhà, tính toán công suất, để đưa ra công suất lắp đặt phù hợp nhất.

 

 
 
Hoàng Phát:
Tôi có dự định đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời tại trang trại chăn nuôi, hiện nay mỗi tháng tôi trả chi phí khoản 25 triệu tiền điện. Vậy nếu đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời thì cho trang trại chăn nuôi như hiện nay thì có nguồn vốn vay nào hỗ trợ hay không? Vì kinh phí đầu tư theo tôi dự tính cũng khá lớn. Xin cảm ơn!
Ông Phạm Việt Anh - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:
 
 

 

Xin chào bạn Hoàng Phát,

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp tấm năng lượng mặt trời có liên kết với ngân hàng cung cấp giải pháp tài chính cho các nhà đầu tư với nhiều ưu đãi. Bạn có thể lựa chọn đơn vị cung cấp có gói tài chính phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của mình.

Xin cám ơn bạn.

 

 
 
Nguyễn Văn Hóa:
Với việc bùng nổ điện mặt trời hiện nay, nhà nhà đầu tư trong tương lai có thể làm quá tải hệ thống lưới điện hay không; ngay bây giờ ngành điện có tổ chức quy hoạch khu nào phát triển bao nhiêu phù hợp với lưới điện đang đầu tư hay để phát triển tự phát?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Đối với điện mặt trời trên mái nhà tại khu vực TP.HCM hiện nay chưa có hiện tượng này.

 

 
 
Trần đức nam:
Ở Buôn Ma Thuột, Daklak đã có chính sách mua điện mặt trời chưa? Và nếu có rồi thì Muốn lắp đặt thì liên hệ ai?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn,

Việc triển khai khuyến khích lắp đặt và sử dụng NLMT áp dụng cho toàn quốc.

Ở Daklak bạn liên hệ tổng đài CSKH của ổng công ty điện lực miên trung 19001909 hoặc liên hệ trực tiếp điện lực khu vực nơi bạn ở để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn

 

 
 
Phạm Kim Minh:
Lắp đặt cho hộ giá đinh giá khoảng bao nhiêu? Bảo hành mấy năm và có cung cấp cho đủ người sử dụng không?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Xin chào bạn, để được tư vấn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì khách hàng và người dân có thể tìm đến các công ty, đơn vị cung cấp tấm năng lượng mặt trời.

Trên trang web trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Nam (www.cskh.evnspc.vn) có hướng dẫn và giới thiệu danh sách tham khảo một số đơn vị đã cung cấp tấm năng lượng mặt trời cho khách hàng sử dụng điện. Hoặc liên hệ trực tiếp 19001006-19009000

Cảm ơn bạn

 

 
 
Nghiêm Xuân Hoàng:
Khi một hộ dân hoàn thành việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có lưu trữ, vào có kết nối ngược vào hệ thống điện truyền tải thì cần tiến hành các thủ tục gì để EVN kiểm định hệ thống đó và cho phép đấu nối vào lưới? Xin cảm ơn.
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Khi lắp đặt hoàn tất hệ thống điện mặt trời, nếu có nhu cầu nối lưới và bán lại lượng điện dư cho ngành điện, bạn có thể đăng ký bán điện thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454 để được hỗ trợ kiểm tra các yêu cầu hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

 

 
 
Nguyễn Khánh:
Diện tích tối thiểu để lắp là bao nhiêu mét vuông? Nhà tôi diện tích khoảng 18 mét vuông nhưng cao và không bị che bởi những nhà kế bên.
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Trung bình, một kilowatt peak (kWp) lắp đặt cần 5 - 8m2, sản xuất ra khoảng 1.400kWh điện mỗi năm. Với diện tích nhà như trên, anh có thể lắp được khoảng 3kWp, tương đương 4.200kWh/năm.

 

 
 
Phạm đình Hoàng:
Cho hỏi bao giờ điện lực miền nam sẽ chỉ đạo các điện lực tỉnh, vd như Bà Rịa - Vũng Tàu, thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện thừa mà hệ thống năng lượng mặt trời áp mái hộ gia đình phát lên lưới điện?
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Chào bạn,

Chúng tôi đã triển khai các quy định về khuyến khích phát triển NLMT theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11-4-2017; Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12-9-2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 8-1-2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11-3-2019 có hiệu lực từ ngày 25-4-2019 cho toàn bộ các tỉnh.

Đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới.

Do vậy, bạn có thể liên hệ với ngành điện để triển khai các thủ tục mua lại này.

Cảm ơn bạn.

 

 
 
Nguyen van hung:
Tôi muốn hỏi ông Nguyễn Đắc Thọ: ông đầu tư bao nhiêu, diện tích lắp bao nhiêu, xài ổn không? Bao lâu thì ông bán được điện, có đủ bù chi không? Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Đắc Thọ - chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:
 
 

 

Chào Anh Hùng

Tính đến nay tôi đã đầu tư 120 triệu với công suất 7,5Kwp do tôi tự mua thiết bị và tự lắp đặt ( do tôi là KS điện tử nên nắm được kỹ thuật), diện tích lắp trên mái nhà chiếm 6m2/1Kwp tấm pin MT. Hệ thống xài rất ổn định, không có bất cứ trục trặc nào dù đã lắp 4 năm nay.

Hiện mỗi tháng hệ thống nhà tôi sản xuất ra khoảng 1.000Kwh điện. Xài ban ngày khoảng 600Kwh còn xuất ra lưới khoảng 400Kwh, gần đủ để trả cho số điện xài ban đêm của gia đình.

 

 

 

 
 
Nguyễn Phong:
Vui lòng cho hỏi khi chưa lắp công tơ 2 chiều, điện mặt trời dư chuyển lên lưới đồng hồ đo điện có nhảy số không?
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Trường hợp chưa lắp công tơ 2 chiều thì công tơ điện không nhảy số khi điện mặt trời chuyển lên lưới.

 

 
 
Nguyễn Chí Sơn:
Vui lòng cho biết giá của hệ thống điện mặt trời tính theo m2, tuổi thọ của hệ thống, xuất xứ của tấm pin (nước nào sản xuất) và địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Ông Huỳnh Đình Hiệp - SPUC:
 
 

 

Thông thường, hệ thống điện mặt trời thường được tính theo công suất lắp đặt, kilowatt peak (kWp). Trung bình một kWp cần khoảng 5 - 8 m2, với giá thành từ 18 - 25 triệu/kWp. Tuổi thọ trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời là trên 25 năm.

Hiện tại có nhiều nhà sản xuất pin lớn trên thế giới như Jinko solar, JA solar, First solar, Canadian solar... với các dây chuyền sản xuất tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Để có thể tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ dung@spuc.vn

 

 
 
Hồ Ngọc Chiến:
Nhà tôi có lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, nhưng công suất nhỏ, luôn nhỏ hơn công suất sử dụng điện trong nhà. Và tôi không có nhu cầu bán điện lên lưới. Vậy khi tôi kết nối hệ thống điện mặt trời vào để cung cấp điện trong nhà thì tôi phải làm thủ tục gì với điện lực không? Nếu có thì làm những thủ tục nào? Rất mong được ông hướng dẫn giúp.
Ông Trần Khiêm Tuấn - Tổng công ty Điện lực TP.HCM:
 
 

 

Chào bạn. Trong trường hợp hệ thống điện mặt trời không nối lưới thì bạn không cần phải đăng ký thủ tục với ngành điện. Tuy nhiên, ngành điện khuyến cáo bạn nên đăng ký nối lưới để có thể bán điện lại khi không sử dụng trong nhà.

 

 
 
Nguyên tan le:
Mình ở Tuy Phong - Bình Thuận cũng muốn lắp nhưng điện lực ở đây không mua giống như ở TP.HCM và các tỉnh khác. Giờ mình phải làm sao? Rất cần được tư vấn.
Ông Nguyễn Văn Lý - Tổng công ty Điện lực Miền Nam:
 
 

 

Xin chào bạn, chương trình khuyến khích lắp đặt và sử dụng NLMT áp dụng trong cả nước. Tại Bình Thuận, bạn có thể liên hệ trực tiếp điện lực Tuy Phong, hoặc Công ty ĐL BÌnh Thuận để được tư vấn trực tiếp hoặc tổng đài 19001006 hoặc 19009000 khu vực miền Nam. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin của bạn cho bộ phận CSKH liên hệ.

Cảm ơn bạn

 

 
 
Thanh Bình:
Tôi ở Mỹ Tho, muốn lắp điện mặt trời cho mái nhà diện tích 5x10 nhưng chưa rõ thủ tục, chi phí. Có phải xin phép gì không ạ? Và ở Mỹ Tho có đơn vị nào mua điện thừa không?
Ông Nguyễn Văn Công - Sở công thương Tiền Giang:
 
 

 

Hiện nay, My Tho đã có hộ gia đình thực hiện điện mặt trời nối lưới; diện tích cần thiết tùy công suất mà hộ gia đình có nhu cầu; diện tích chủ yếu tùy thuộc chất lượng tấm pin; muốn nối lưới phải liên hệ Công ty Điện lực Tiền Giang.

Share with friends